5 cách phân loại kem chống nắng giúp bạn tối ưu lựa chọn

5 cách phân loại kem chống nắng giúp bạn tối ưu lựa chọn

Thị trường kem chống nắng với vô vàn sản phẩm nhiều khi khiến chúng ta rơi vào “mê trận”. Cùng Elravie học cách phân loại kem chống nắng để đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Kem chống nắng được phân loại dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau như cơ chế tác động, vị trí tác động, dạng bào chế, chỉ số SPF, công dụng sản phẩm. Cụ thể như sau:

Phân loại kem chống nắng dựa vào cơ chế tác động

Kem chống nắng khi phân loại dựa vào cơ chế tác động chưa thành: Kem chống nắng vật lý, chống nắng hóa học và vật lý lai hóa học.

Trong đó, kem chống nắng vật lý phù hợp với người có làn da nhạy cảm, đem lại sự an toàn và hiệu quả bảo vệ da tốt. Thành phần chính của nó là Oxit kẽm và Titanium Dioxide, tạo thành lớp màng che phủ bề mặt da, phản xạ và phân tán tia UVA khỏi bề mặt da. 

Kem chống nắng hóa học với thành phần chính là Avobenzone, Sulisobenzone, Oxybenzone giúp hấp thụ tia UV, biến chúng thành các năng lượng thấp hơn, an toàn cho da trước khi có thể làm tổn thương lớp hạ bì. 

5 cách phân loại kem chống nắng giúp bạn tối ưu lựa chọn

Chứa hoạt chất chống nắng hóa học và khoáng chất nên kem chống nắng vật lý kết hợp hóa học có thể cản tia UV vật lý. Chúng vừa có thể phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm của 2 dòng chống nắng hóa học và vật lý.

Phân loại kem chống nắng dựa theo vị trí tác động

Dựa theo vị trí tác động, kem chống nắng chia thành chống nắng cho mặt và chống nắng body. Về  cơ bản, khả năng chống nắng, bảo vệ da của 2 loại là như nhau. Chỉ có điều, kem chống nắng dành cho da mặt thông thường sẽ dịu nhẹ, ít kích ứng hơn. 

Phân loại kem chống nắng dựa theo chỉ số SPF

Chỉ số SPF có ý nghĩa gì? Nó biểu thị cho khả năng chống nắng, bảo vệ da của sản phẩm. Định mức quốc tế quy định, cứ 1 SPF tương đương với 10 – 15 phút chống nắng. Có nghĩa là, chỉ số SPF càng cao, làn da sẽ được bảo vệ trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, SPF của kem chống nắng cao đồng nghĩa với việc làn da sẽ bị bí rít, khó chịu hơn.

Phân loại kem chống nắng dựa theo dạng bào chế

Kem chống nắng chia thành rất nhiều loại khi dựa theo bào chế như: Chống nắng dạng xịt, dạng gel, dạng kem, dạng sữa, thậm chí là dạng sáp.

5 cách phân loại kem chống nắng giúp bạn tối ưu lựa chọn

Serum chống nắng Elravie SPF lên tới 50+, PA++++

Chống nắng dạng xịt thường khô nhanh, phù hợp với mọi loại da. Trong khi chống nắng dạng kem dù thoa đều trên da dễ dàng nhưng lại dễ bị bết dính.

Sữa chống nắng với đặc điểm dễ thấm vào da và kiềm dầu tốt nên thích hợp với người có làn da dầu. Gel chống nắng mang tới cảm giác dễ chịu khi thoa. Sáp chống nắng dường như không được sử dụng nhiều bởi dễ gây mụn cho da. 

Ngoài ra, chống nắng còn tồn tại dưới dạng serum – được định nghĩa là sự kết hợp giữa tinh chất mỏng nhẹ và thành phần SPF chống nắng không gây nhờn rít, bí da. Sản phẩm chứa các thành phần thân thiện với da giống như các loại serum khác nhưng vẫn tích hợp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím UVA, UVB từ ánh nắng mặt trời

Phân loại dựa vào công dụng sản phẩm

Quả thực thị trường kem chống nắng hiện nay vô cùng đa dạng. Ngoài bảo vệ da, các sản phẩm chống nắng còn có thể chăm sóc và cải thiện nhiều vấn đề khác của da. Do vậy, chúng còn được phân loại dựa trên công dụng sản phẩm. 

5 cách phân loại kem chống nắng giúp bạn tối ưu lựa chọn

Trong khi kem chống nắng nâng tông màu da hợp với ai lười make-up mà vẫn mong muốn có một gương mặt tươi sáng thì kem chống nắng chống nước sinh ra là dành cho những kỳ du lịch biển, người hay đi bơi hoặc người hay đổ mồ hôi. Ngoài ra, người có làn da khô hoàn toàn có thể chọn cho mình một sản phẩm chống nắng dưỡng ẩm.

Dựa vào cách phân loại kem chống nắng trên, Elravie hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình được sản phẩm chống nắng ưng ý và phù hợp nhất cho làn da của mình.

Trả lời