Bạn có đang bị dị ứng mỹ phẩm?

Bạn có đang bị dị ứng mỹ phẩm?

Dị ứng mỹ phẩm là một trong những biểu hiện của việc da mặt bị tổn thương bởi các thành phần của các sản phẩm làm đẹp. Vậy làm thế nào để nhận biết da bạn đang bị dị ứng?

Dị ứng mỹ phẩm là gì?

Dị ứng mỹ phẩm được định nghĩa là tình trạng tổn thương da từ mức độ nhẹ đến nặng bởi các thành phần trong sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da. Một số thành phần dễ gây dị ứng da bạn nhất định phải biết đó là paraben (chất bảo quản), perfume (hương liệu); chì, cồn. Ngoài ra còn có mineral oil/paraffin (dầu khoáng) khiến lỗ chân lông có thể bị bít tắc hoặc làm phát sinh hiệu tượng dị ứng da.

Tại sao bạn bị dị ứng mỹ phẩm?

Hầu hết lý do gây dị ứng mỹ phẩm đến từ việc sử dụng sản phẩm trôi nổi, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, Ngoài ra còn bởi dùng sản phẩm không phù hợp với da hoặc dùng không đúng cách.

Bạn có đang bị dị ứng mỹ phẩm?

Nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Theo đó, các dấu hiệu dị ứng sẽ biểu hiện một cách rõ ràng trên vùng da bôi sản phẩm, nhất là ở những vùng da mỏng, nhạy cảm, dễ tổn thương nhất như da mặt. 

Biểu hiện của da bị dị ứng mỹ phẩm

Dị ứng mỹ phẩm có một số biểu hiện rất đặc trưng, nhưng phổ biến và hay gặp nhất chính là tình trạng da nổi mụn. Hiện tượng này xảy ra khi bôi các loại mỹ phẩm khiến lỗ chân lông bị bít tắc, gây dị ứng trong khoảng thời gian ngắn. Nó xuất hiện ở một số vùng da bôi mỹ phẩm, vùng đọng bã nhờn….

Một biểu hiện nghiêm trọng hơn của việc dị ứng mỹ phẩm chính là bị viêm da dị ứng. Da vùng bôi mỹ phẩm sẽ xuất hiện nhiều mảng hồng ban đỏ. Sau đó, da nổi dạng mụn nước, gây tình trạng ngứa nặng.

Ngoài ra, biểu hiện của việc dị ứng mỹ phẩm là bị viêm da tiếp xúc (chàm tiếp xúc). Khi đó, vùng da dị ứng sẽ xuất hiện những mảng hồng ban giới hạn rõ ràng, có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy cùng với mụn nước.

Bạn có đang bị dị ứng mỹ phẩm?

Người bị dị ứng mỹ phẩm cũng có thể bị nổi mề đay. Đó là những nốt sần phù, nổi gồ trên mặt da. Thoạt nhìn, chúng rất giống như vết muỗi cắn hoặc những vết bị roi đánh, kèm theo đó là triệu chứng ngứa.

Nhìn chung, nếu sử dụng mỹ phẩm mà thấy da có biểu hiện bất thường như khô da, bong tróc nhiều mảng da… thì cân nhắc tới trường hợp mình đã bị dị ứng mỹ phẩm. Bởi nếu không phát hiện kịp thời, nó sẽ gây tổn thương da, khiến da mất lớp bảo vệ tự nhiên, da dễ bị sạm, sẫm màu, nhanh lão hóa. 

Nếu may mắn chỉ bị dị ứng mỹ phẩm nhẹ thì các triệu chứng trên da có thể sẽ thuyên giảm sau 1 – 2 ngày khi bạn ngừng sử dụng sản phẩm. Nhưng cũng có những trường hợp bị dị ứng mỹ phẩm nặng, da bị tổn thương nghiêm trọng và kéo dài hơn kể cả bạn đã ngưng sử dụng sản phẩm. Cách tốt nhất là tìm tới chuyên gia về da liễu để được khám và điều trị kịp thời.

Trả lời