Chọn kem chống nắng mùa hè: Những tiêu chí nằm lòng

Những tiêu chí chọn kem chống nắng mùa hè phải thuộc nằm lòng

Chọn kem chống nắng mùa hè thế nào khi có quá nhiều sự lựa chọn đến từ các thương hiệu khác nhau trên thế giới? Dưới đây là những tiêu chí nằm lòng nhất định bạn không nên bỏ qua.

Lý do phải bôi kem chống nắng vào mùa hè

Trong mùa hè, ánh nắng mặt trời thường mạnh mẽ hơn, do đó việc bảo vệ da bằng kem chống nắng là cực kỳ cần thiết. Nó giúp bảo vệ da khỏi tác động có hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Dưới tác động của tia UVB, da có thể bị cháy và tổn thương nặng, gây ra những vấn đề như đỏ, đau, bong tróc. Còn tia UVA thì gây hại sâu bên trong da, gây ra nếp nhăn và khiến da lão hóa.

Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi cả hai loại tia UV này, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về da như ung thư da, làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho làn da khỏe mạnh, trẻ trung hơn.

Đặc biệt, việc chống nắng vô cùng cần thiết với những ai thường xuyên hoạt động ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Những tiêu chí chọn kem chống nắng mùa hè

Kem chống nắng chẳng khác nào chiếc “khiên” giúp da bạn tránh khỏi tác động của ánh nắng mặt trời và những tác nhân khác. Khi chọn kem chống nắng cho mùa hè, có một số tiêu chí quan trọng mà chúng ta cần xem xét, có thể kể đến:

Chỉ số chống nắng

SPF  (sun protection factor) trên 30

Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn, ít nhất là SPF 30, để bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB mạnh mẽ trong thời tiết nắng nóng.

Chỉ số SPF thể hiện khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB. SPF càng cao đồng nghĩa với việc khả năng bảo vệ da càng tốt. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra khuyến nghị, bất cứ kem chống nắng nào có chỉ số SPF 15 đều phải cảnh báo người dùng. Bởi những sản phẩm này chỉ ngăn ngừa cháy nắng, không giảm thiểu được tình trạng ung thư da hay chống lão hóa.

PA ++++

Trong khi tia UVB chiếm 5% lượng tia cực tím xuống trái đất thì tia UVA với bước sóng dài chiếm tới 95% lượng tia cực tím xuống trái đất. Trong khi tia UVB chỉ xuyên đến lớp thượng bì của da gây cháy nắng, ửng đỏ thì tia UVA có khả năng xuyên sâu hơn đến lớp bì da (giữa), làm tăng sắc tố, sạm da, phá hủy collagen, gây lão hóa da, tạo ra nếp nhăn, ung thư da…

Chỉ số PA (protection grade of UVA) trong kem chống nắng là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA. Chỉ số này do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố. Đối với các sản phẩm kem chống nắng tại thị trường châu Á, chỉ số PA dao động từ 1 đến 4 + (+, ++, +++ hoặc ++++), trong đó, PA càng cao thì khả năng bảo vệ khỏi tia UVA càng mạnh.

Trong khi đó, ở châu Âu, chỉ số có ý nghĩa tương đương với PA là PPD (persistent pigment darkening), dao động từ 2-50.

Khả năng chống nước

Để da vẫn được bảo vệ khi thường xuyên hoạt động ngoài trời bị đổ mồ hôi, ngụp lặn trong bể bơi, nước biển… hãy chọn kem chống nắng có khả năng chống nước.

Điều này không khó nhận diện bởi các loại kem chống nắng này thường có chứa cụm từ “water Resistant” – khả năng chịu nước hoặc “Waterproof” – chống thấm nước.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA quy định, một sản phẩm được gọi là kem chống nắng chống nước khi có thể giữ nguyên chỉ số SPF sau 40 phút ngâm trong nước. Nếu sản phẩm có thể giữ nguyên chỉ số SPF sau 80 phút ngâm trong nước, thì kem chống nắng đó sẽ được gọi là kem chống nắng siêu chống nước (very water-resistant sunscreen).

Chọn kem chống nắng phổ rộng

Kem chống nắng phổ rộng có khả năng chống lại cả tia UVB và UVA, ngăn ngừa được tổn thương trên da cũng như lão hóa sớm. Chỉ cần thấy bao bì sản phẩm có ghi “Broad Spectrum” là bạn có thể yên tâm lựa chọn rồi.

Thông thường, những sản phẩm trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt mới được dán nhãn “Broad Spectrum”.

Cấu trúc kem

Chọn kem chống nắng có cấu trúc nhẹ, không gây nặng mặt, dễ thẩm thấu vào da.

Trả lời