Không tẩy da chết, dùng kem dưỡng “phí sức, phí tiền”

Không tẩy da chết, dùng kem dưỡng “phí sức, phí tiền”

Tế bào da chết là cản trở lớn khiến cho da không thể hấp thụ được dưỡng chất. Do đó, nếu không tẩy da chết, việc sử dụng kem dưỡng gần như vô tác dụng.

Tế bào da chết hình thành thế nào?

Da được chia thành 3 lớp, gồm lớp biểu bì, lớp bì, lớp mỡ dưới da. Ở lớp biểu bì lại được chia thành lớp sừng, lớp sáng, lớp hạt, lớp gai, lớp tế bào đáy. Tế bào chết chính là lớp sừng già. Theo chu kỳ, từ 10 đến 30 ngày lớp sừng sẽ sinh ra lớp sừng già. Chúng dần dần sẽ bị đào thải nhưng sẽ cần rất nhiều thời gian để tự đào thải nếu không có sự tác động khác.

Lý do phải tẩy da chết

Theo thời gian, làn da không loại bỏ được hết tế bào chết sẽ trở nên sần sùi, xỉn màu. Đặc biệt, sự hình thành của tế bào chết biến thành hàng rào, ngăn cản việc hấp thụ dưỡng chất của làn da mới. Đó cũng chính là lý do hình thành nên nguyên tắc: Nếu không tẩy tế bào chết thì đừng dùng kem dưỡng.

Không tự dưng, các sản phẩm tẩy tế bào chết ra đời. Nó đóng vai trò lấy đi lớp sừng già trên da, giúp làm sạch lỗ chân lông, da nhanh chóng được tái tạo. Không những vậy, chúng còn giảm đốm nâu, để da dễ dàng hấp thụ dưỡng chất vào sâu bên trong.

Tuy nhiên, một vấn đề đặc biệt phải lưu ý khi tẩy tế bào da chết đó chính là không tẩy quá nhiều. Theo khuyến nghị, mỗi người chỉ nên tẩy da chết từ 1-2 lần/tuần. Bởi tẩy nhiều, da sẽ mỏng và khô, dễ bị bắt nắng dẫn đến sạm nám.

Cách chọn sản phẩm tẩy da chết cho từng loại da

Da khô nên chọn tẩy tế bào chết hoá học với thành phần từ axit alpha hydroxy (AHA) hoặc enzyme từ trái cây. Chúng ngoài giúp giảm các tế bào chết còn có khả năng dưỡng ẩm, làm mềm cho da khô. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng tẩy tế bào chết vật lý dạng hạt quá to hoặc quá sắc để không gây tổn thương cho da khô và da nhạy cảm

Da dầu có thể chọn tẩy da chết dạng vật lý (hạt nhỏ, mịn, tránh hạt quá to hoặc sắc gây tổn thương, kích ứng da) hoặc sản phẩm tẩy da hoá học (thêm khả năng kiềm dầu, se khít lỗ chân lông, ngăn ngừa mụn. 

Da hỗn hợp nên chọn tẩy da chết vật lý dạng hạt nhỏ và mịn, hoặc tẩy da chết hoá học có thành phần từ AHA hoặc BHA. Ngoài loại bỏ các tế bào chết, chúng còn có khả năng giúp cân bằng độ ẩm, kiềm dầu cho các vùng da khác nhau. 

Tẩy da chết hoá học có thành phần từ AHA hoặc enzyme từ trái cây nồng độ thấp và pH trung tính phù hợp cho da nhạy cảm. Các thành phần này giúp loại bỏ các tế bào chết, dưỡng ẩm, làm dịu làn da nhạy cảm. Không sử dụng tẩy tế bào chết vật lý bởi có thể làm tổn thương, gây kích ứng.

Trả lời