Bảo quản serum dưỡng da

Bảo quản serum dưỡng da chuẩn chuyên gia

Serum rất dễ bị oxy hóa nên nếu không bảo quản tốt có thể gây ra những hệ lụy không tốt cho làn da khi sử dụng. Vậy, bảo quản serum thế nào cho đúng?

Lý do serum dễ bị oxy hóa

Serum dưỡng da thường có kết cấu lỏng hơn so với kem dưỡng ẩm do công thức chứa các dưỡng chất nồng độ cao dưới dạng phân tử, có thể len lỏi vào sâu bên trong, giúp da khắc phục vấn đề da lão hóa trở nên tươi trẻ và mềm mịn.

Sau khi mở nắp, tiếp xúc với không khí, hoạt chất trong serum có thể bị bay hơi hoặc biến đổi thành chất có hại do chịu ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa. Do vậy, việc bảo quản sản phẩm này đúng cách là vô cùng cần thiết. 

Cách nhận biết serum dưỡng da bị oxy hóa

Serum có bị hỏng hay không, cách dễ nhất để nhận biết chính là nhìn vào sự biến đổi của màu sắc, mùi hương cũng như kết cấu sản phẩm. 

Serum hết hạn ngoài mất tác dụng còn sinh ra các vi khuẩn có hại như Propionibacterium hay Aeromonas khiến cho da bị dị ứng, phát ban, nổi mụn, mề đay…

Cách bảo quản serum chuẩn nhất

Chuyên gia mách nước một số cách bảo quản serum dưỡng da chuẩn như sau:

Theo dõi hạn sử dụng

Serum khi bị biến chất sẽ phản tác dụng. Nhất là đối với những dạng vitamin, đặc biệt là vitamin C rất dễ bị oxy hóa bởi ảnh hưởng của không khí và ánh nắng mặt trời.

So với các sản phẩm khác, thời hạn sử dụng của serum dưỡng da thường ngắn hơn. Trong đó, hạn sử dụng của serum Vitamin C hoặc Bakuchiol thường chỉ khoảng 3 tháng sau khi mở nắp. Còn đối với các sản phẩm serum khác là khoảng 6-12 tháng sau khi mở nắp.

Bảo quản serum dưỡng da nơi thoáng mát

Chúng ta thường có thói quen để tất cả sản phẩm chăm sóc da ở cùng một không gian chật hẹp khiến cho nhiệt độ tăng cao, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Do đó, một trong những cách bảo quản serum đó chính là để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời hay những nơi ẩm thấp. Bạn có thể đặt mỹ phẩm của mình trên kệ trang điểm hay tủ đựng chuyên dụng để việc bảo quản được tốt hơn!

Bảo quản trong tủ lạnh

Các sản phẩm tinh chất dưỡng da cực thích hợp để bảo quản trong môi trường tươi mát của tủ lạnh, nhất là với serum vitamin C – loại mỹ phẩm rất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ thường. Do đó khi mở nắp sản phẩm, bạn nên đưa chúng vào tủ lạnh bảo quản để sản phẩm có thể phát huy hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng.

Khi bảo quản serum Vitamin C cần để sản phẩm ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao, ánh nắng trực tiếp. Nếu được, cho sản phẩm vào tủ lạnh để bảo quản. Lưu ý nên chọn bao bì mờ đục sẽ giúp sản phẩm được bảo quản tốt hơn. Ngoài ra, cần đóng chặt nắp sản phẩm sau khi sử dụng.

Tránh để serum dưỡng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Hầu hết các hãng mỹ phẩm đều khuyến cáo tránh ánh nắng mặt trời khi bảo quản serum dưỡng da. Lý do bởi, thành phần trong mỹ phẩm có thể bị biến chất và giảm tuổi thọ so với bảo quản ở nhiệt độ thường khi gặp ánh nắng mặt trời. 

Rất khó để phân biệt bằng mắt thường, nhưng câu trả lời sẽ được tìm thấy sau một thời gian dài sử dụng sản phẩm bảo quản sai cách. 

Không để serum dưỡng da ở phòng tắm

Để serum trong nhà tắm là một trong những lỗi mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Không phủ nhận sự thuận tiện của nó trong quá trình skincare, nhưng thói quen này lại ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với làn da cũng như tuổi thọ của sản phẩm. 

Lý do bởi, nhà tắm là môi trường có độ ẩm khá cao, thường sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt, với những nhà tắm được lắp đặt chung với nhà vệ sinh. Theo đó, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào sản phẩm, khiến da gặp phải một vài tình trạng như dễ lên mụn hoặc nhạy cảm hơn. Nói cách khác, đây không phải môi trường lý tưởng để bảo quản serum.

Trả lời