CÁch đơn giản Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Cách đơn giản Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Trong ma trận thị trường kem chống nắng, bạn đã biết phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học? Dưới đây là những cách cực dễ.

Kem chống nắng là một sản phẩm được khuyến khích sử dụng thường xuyên bởi có khả năng bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân gây lão hóa da. Tuy nhiên, nhiều người còn lúng túng trong việc phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học. Vậy hãy cùng Elravie tìm hiểu điều này nhé.

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học qua tên gọi

Có nhiều cách để phân biệt 2 loại kem chống nắng này, trong đó, cách đơn giản nhất thông qua tên gọi và bảng thành phần.

Kem chống nắng vật lý thường được gọi với cái tên Sunblock. Trong khi kem chống nắng hóa học ẩn danh dưới cái tên Suncreen

Trước đây, mọi người thường phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học thông qua tên gọi. Tuy nhiên, thị trường mỹ phẩm hiện nay xuất hiện quá nhiều loại kem chống nắng, từ sunmilk, suncream, sungel… Vì vậy, để phân biệt 2 loại kem này, cách tốt nhất là dựa vào thành phần hóa học của kem.

Phân biệt dựa vào thành phần hóa học

Cách đơn giản Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Kem chống nắng vật lý thông thường sẽ bao gồm các thành phần như titanium dioxide và zinc oxide… Còn kem chống nắng hóa học gồm các chất hữu cơ như avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone…

Cơ chế hoạt động của 2 loại kem chống nắng

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý là có tác dụng ngay sau khi thoa lên da, không cần đợi như kem chống nắng hóa học. Chưa kể, lớp chống nắng bền vững suốt thời gian dài, không cần liên tục bôi lại, cực tiện lợi.

Thêm nữa, kem chống nắng vật lý còn phù hợp với người có làn da nhạy cảm, kể cả da em bé bởi ít gây kích ứng.

Cách đơn giản Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học
Cách đơn giản Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Đối với kem chống nắng hóa học, ưu điểm của nó là kết cấu mỏng, nhẹ, ít nhờn rít, ít gây bít tắc lỗ chân lông, giảm khả năng gây mụn.

Sử dụng kem chống nắng hóa học cũng tiết kiệm hơn do lượng kem sử dụng ít hơn. Chất kem dễ thấm, không để lại vệt trắng trên da, không khiến da đổ dầu, lại dễ tiệp vào màu da nên có thể thay thế kem lót trang điểm.

Một ưu điểm khác khiến kem chống nắng hóa học rất được yêu thích đó là sự đa dạng với các chỉ số SPF khác nhau, khiến khách hàng có nhiều lựa chọn.

Tuy nhiên, 2 loại kem chống nắng này cũng có một số nhược điểm mà bạn nên nắm được để chọn lựa cho mình một sản phẩm thật phù hợp.

Kem chống nắng vật lý có chất kem dày, đặc, rất dễ gây bí da, bít tắc lỗ chân lông gây mụn, da đổ dầu gây tối và sạm màu da. Trường hợp da tiết nhiều mồ hôi thì kem chống nắng dễ bị trôi chảy. Vì thế, với những ai thường xuyên hoạt động ngoài trời hoặc tiếp xúc với nước thì nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn kem chống nắng vật lý.

Cách đơn giản Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học
Cách đơn giản Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Về mặt thẩm mỹ, kem chống nắng vật lý khi bôi thường tạo một lớp màu trắng trên da, không tiệp màu da, không có khả năng thay thế lớp lót trang điểm.

Mặc dù chất kem mỏng, thoáng, không gây bí rít nhưng kem chống nắng hóa học lại có thể gây kích ứng da, người có làn da nhạy cảm không nên lựa chọn loại nó. Da dầu sử dụng kem chống nắng hóa học dễ bị nổi mụn nên rất cần cân nhắc trước khi quyết định.

Loại kem chống nắng này còn phải bôi trước khi ra ngoài nắng 15-20 phút để có tác dụng nhưng lớp chống nắng lại kém bền vững, thông thường sẽ phải bôi lại sau 2 tiếng.

Hai loại kem chống nắng đều có ưu – nhược điểm riêng, bạn đã có thể phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học cũng như chọn được loại kem chống nắng dành riêng cho mình chưa?  

Trả lời